Câu chuyện sản phẩm trên bản đồ vùng đất ” Đệ nhất danh trà”

Thái Nguyên có huyện Đồng Hỷ với vùng chè đặc sản Hóa Trung, Trại Cài, Sông Cầu nổi tiếng. Trà Đồng Hỷ có hương vị thơm ngon, đậm đà rất riêng của cây chè được phát triển ở khu vực đồi, núi đá xen kẽ với dòng Sông Cầu thơ mộng bao quanh. Vốn xuất thâm từ gia đình có truyền thông canh rác, chế biến chè từ lâu, chị Trần Thị Tuyết ở xóm Na Long, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc HTx Tuyết Hương đã đặt quyết tâm và hy vọng đưa thương hiệu chè Đồng Hỷ bay xa để góp phần phát triển kinh tế địa phương, cải thiện cuộc sống vốn có nhiều gian nan, vất vả của người dân trồng chè trên quê hương mình. 

Năm 2012, chị Tuyết đã thuyết pục, vận động các gia đình trong địa phương cùng thành lập HTX Tuyết Hương với nhãn hiệu “Tuyết Hương” đã được cấp giấy đăng ký nhãn hiệu số 213670 do Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN cấp, để sản xuất các sản phẩm tra mang thương hiệu riêng của mình trên vùng nguyên liệu chè Đông Hỷ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung. Lúc mới thành lập, HTX chủ yếu canh tác giống chè trung du truyền thống cho tới thời điểm hiện nay HTX đã đưa thêm một số gióng chè mới có chất lượng cao vào canh tác trên vùng nguyên liệu của HTX và được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với tiêu chí “sạch từ đất canh tác, nguồn nước tưới đến vườn bãi, không sử dụng phân hóa học mà dungfphaan hữu cơ, vi sinh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Việc dùng thuốc hóa học cũng được tiến hành một cánh cẩn thận, sử dụng thuốc thảo mộc, đúng liều lượng, thời gian quy định và được ghi chép cẩn thận trên sổ sách theo dõi từng lô chè có sự kiểm tra giám sát của cán bộ kỹ thuật. 

Là đơn vị đi sau trong lĩnh vực sản xuất và chế biến chè, xong HTX chè Tuyết Hương đã khẳng định tên tuổi của mình bằng hàng loạt các doanh hiệu: Giải Bạc, Vàng tại các Liên hoan trà Thái Nguyên. Nhiều năm liền là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. “Tuyết hương” rất tự hào vì đã góp phần quản bá thương hiệu chè Thái Nguyên nói chung và Đồng Hỷ nói riêng ra thị trường trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *